Cách đọc mã vạch sản phẩm Nhanh_Chi Tiết_Đúng nhất

Ngày đăng: 25/06/2020

Chia sẻ:

Copy link

Cách đọc mã vạch sản phẩm như thế nào là đúng? biết cách check mã vạch trên bao bì sản phẩm, giúp bạn biết được nhiều thông tin hữu ích như:

Kiểm tra được nguồn gốc hàng hóa: mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ có số mã vạch được quy định khác nhau. việc đọc đúng mã vạch trên bao bì sản phẩm giúp bạn nắm rõ được nguồn gốc xuất xứ của loại sản phẩm đó.

Yên tâm sử dụng sản phẩm hơn: Trong bối cảnh hàng hóa bị làm giả nhiều như hiện nay, việc biết cách đọc mã vạch sẽ chắc chắn được rằng bạn có mua hàng hóa đúng chuẩn hay không từ đó yên tâm sử dụng hơn, thay vì hoang mang, lo lắng.

Phân biệt hàng hóa trong nước và quốc tế: Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đều có những quy định về mã vạch trên sản phẩm khác nhau, do đó khi bạn biết cách đọc và check mã vạch thì sẽ rất dễ dàng để phân biệt nguồn gốc của sản phẩm.

⇒ Kiểm tra mã vạch đúng cách có vai trò rất quan trọng, giúp bạn an tâm và phân biệt nguồn gốc, chất lượng sản phẩm để từ đó sử dụng được hiệu quả hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn cách đọc và check mã vạch nhanh, đúng. Đọc bằng mắt thường, check bằng điện thoại, check qua Google và rất nhiều các thông tin hữu ích khác.

Mã vạch sản phẩm là gì?

− Mã vạch (hay còn gọi là UCP code) là sự thể hiện thông tin trong các dạng nhìn thấy trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được.

− Mã vạch bao gồm các khoảng trắng và vạch kẻ có cự li và độ dày được mã hóa chính xác đến từng micromet để máy móc có thể đọc được và các chữ số liền kề bên dưới mang thông tin về sản phẩm như: nước sản xuất, tên doanh nghiệp, lô hàng hóa, tiêu chuẩn chất lượng, thông tin sản phẩm, nơi kiểm tra…

Mã vạch trên bao bì sản phẩm
Mã vạch trên bao bì sản phẩm

− Mã vạch được sử dụng trên mọi sản phẩm và mỗi sản phẩm chỉ có một mã vạch duy nhất không thay đổi và không thể làm giả. Hiểu được định nghĩa mã vạch và ý nghĩa của các thông tin của nó giúp việc đọc hiểu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Ý nghĩa của mã vạch sản phẩm

−  Mã vạch có thể biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Mỗi quốc có quy định về mã vạch khác nhau.

− Mã vạch của hàng hóa sẽ bao gồm hai phần: mã số của hàng hóa để con người nhận diện và mã vạch để các loại máy quét đọc nhận diện.

− Hiện nay, ở Việt Nam hàng hóa trên thị trường đa phần được áp dụng chuẩn mã vạch EAN.

Ý nghĩa của mã vạch trên bao bì sản phẩm Việt Nam
Ý nghĩa của mã vạch trên bao bì sản phẩm Việt Nam

− Mã vạch EAN gồm 13 con số chia làm 4 nhóm, gồm:

+ Mã quốc gia hoặc vùng lãnh thổ gồm 3 chữ số đầu.

+ Mã số doanh nghiệp gồm 4, 5, hoặc 6 số tiếp theo do tổ chức GS1 Việt Nam cấp cho khách hàng.

+ Mã số hàng hóa có thể là 2, 3 hoặc 4 số tiếp theo do doanh nghiệp tự cấp cho sản phẩm của mình.

+ Số cuối cùng là số về kiểm tra (tính từ trái qua).

Cách đọc mã vạch, kiểm tra nhanh, đúng nhất

− Vậy làm thế nào để có thể check được mã vạch một cách nhanh chóng và chính xác nhất? Có khá nhiều cách kiểm tra và bằng nhiều phương pháp khác nhau. 

− Lạc Hồng giới thiệu đến bạn đọc một số cách đọc mã vạch trên bao bì sản phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Tải ứng dụng đọc mã vạch trên điện thoại

− Chỉ bằng một chiếc smart phone – điện thọai thông minh, bạn có thể tìm và tải cho mình rất nhiều các ứng dụng có thể đọc và kiểm tra được mã vạch.

− Nếu bạn dùng iphone thì có thể tìm và tải trên App store, còn với các dòng điện thoại dùng bằng hệ điều hành Android thì có thể tải tại CH play nhé! chỉ cần gõ với cụm từ “Check mã vạch” bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả, thoải mái lựa chọn.

Có rất nhiều ứng dụng kiểm tra mã vạch
Có rất nhiều ứng dụng kiểm tra mã vạch

− Một số ứng dụng, app đọc mã vạch được sử dụng phổ biến, với lượt tải xuống cao như: Barcode Viet, G-Check, icheck, George Barcode Scanner, VietCheck, RedLaser…

− Không thể chắc chắn được ứng dụng nào có khả năng đọc mã vạch tốt nhất, bạn nên căn cứ vào lượt người dùng (lượt tải xuống), comment bên dưới App và các chức năng của nó để tìm ra ứng dụng phù hợp.

− Hiện nay, bên cạnh mã vạch có rất nhiều sản phẩm sử dụng thêm mã QR được in trên bao bì và chúng ta cũng dễ dàng tìm kiếm các ứng dụng quét mã GR trên điện thoại thông minh. Rất nhanh chóng và tiện lợi.

Đọc mã vạch sản phẩm bằng Google

− Hiện tại, ứng dụng Google Chrome đã được tích hợp chức năng quét mã vạch mà bạn có thể truy cập thông qua 3D Touch trên biểu tượng của Chrome, hoặc bạn có thể tìm kiếm theo từ khóa “QR”.

− Mặc dù những biểu tượng tắt này chỉ đề cập đến quét mã QR, nhưng Chrome cũng có thể quét mã vạch truyền thống như bình thường.

Cách đọc mã vạch sản phẩm trên Google áp dụng cho dòng điện thoại iphone
Cách đọc mã vạch sản phẩm trên Google áp dụng cho dòng điện thoại iphone

− Với tính năng quét mã được tích hợp vào Chrome, bạn có được một ứng dụng quét mã tốt hơn mà không cần thêm ứng dụng nào khác.

− Phiên bản cập nhật này của Google Chrome đang được phát hành trên iPhone. Nhận diện sao cho an toàn và hiệu quả là cách mà các doanh nghiệp cố gắng hướng tới.

Đọc mã vạch sản phẩm bằng mắt thường

− Nếu không có điện thoại trong tay thì kiểm tra mã vạch bằng cách nào để biết được có đúng là hàng thật hay không?

− Chúng ta sẽ tiến hành một cách tính toán đơn giản, nhưng trước tiên hãy cùng phân loại lại mã của các số nhé!

Mã vạch cho các hàng hóa Xuất xứ từ Việt Nam bao gồm 13 số
Mã vạch cho các hàng hóa Xuất xứ từ Việt Nam bao gồm 13 số

+ Mã quốc gia: hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

+ Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số. Mã doanh nghiệp do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

+ Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp. Mã mặt hàng do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

+ Số cuối cùng: là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Sau khi đã phân loại được mã số, cùng tiến hành một cách tính sau:

Ví dụ mã số 8 9 3 3 4 8 1 0 0 1 0 6 – C:

Bước 1 – Xác định nguồn gốc hàng hóa:

⇒ 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam.

⇒ 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam.

⇒ 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.

Bước 2 – Xác định C

⇒ Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ, tính từ phải sang trái của dãy mã số ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27

⇒ Lấy kết quả nhân với 3 ta có: 27 x 3 = 81

⇒ Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có: 0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16

⇒ Cộng hai giá trị lại với nhau ta có : 81 + 16 = 97

⇒ Lấy 100 trừ đi kết quả vừa tìm được là: 100 – 97 = 3. Vậy C bằng 3.

⇒ Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là: 893 3481 00106 3

− Sau khi tìm được số C bạn hãy cộng theo công thức:  “Chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 là hàng thật,còn nếu khác 0 là giả, rất dễ nhớ!”

Lưu ý: cách tính này không hoàn toàn đúng 100% , dùng để tham khảo và trong trường hợp khẩn cấp và không có smartphone vì hiện nay hầu hết mọi người đều kiểm tra, check mã vạch bằng các ứng dụng riêng trên điện thoại, thao tác nhanh, tiết kiệm thời gian và không cần phải tính toán vụ thể.

Bảng mã vạch sản phẩm các nước

− Để dễ dàng phân biệt xuất xứ của sản phẩm thông qua 3 số đầu tiên của mã vạch, chúng tôi xin cung cấp đến bạn đọc bảng mã cạch một số nước để dễ dàng tra cứu và truy xuất nguồn gốc của hàng hóa nhé!

Bảng mã vạch sản phẩm của một số nước
Bảng mã vạch sản phẩm của một số nước

− Nếu là người hay sử dụng các sản phẩm, hàng hóa nước ngoài, bạn hoàn toàn có thể tra cứu bảng này để truy xuất nhanh nhất nguồn gốc của loại hàng hóa đó, dựa vào 2 hoặc 3 số đầu tiên.

⇒ Mã vạch bắt buộc phải được in trên tất cả các loại bao bì sản phẩm nhằm thể hiện xuất xứ, chất lượng, đảm bảo sự tin dùng cho khách hàng. Mã vạch phải rõ nét, không bị mờ theo thời gian. Do đó khi in bao bì cho sản phẩm của mình, các nhà kinh doanh cần sử dụng những dịch vụ in ấn uy tín, chất lượng như Lạc Hồng.

Dịch vụ thiết kế & in bao bì chất lượng tại Hà Nội

− Bao bì phản ánh và thể hiện chất lượng của sản phẩm. Hàng hóa của bạn chất lượng nhưng bao bì đựng nó lại mờ nhạt, logo, mã vạch…bị nhạt dần theo thời gian sẽ chắc chắn sẽ làm mất niềm tin của người tiêu dùng.

− In ấn phải chất lượng, đảm bảo các thông tin, hình ảnh trên vỏ hộp luôn rõ nét, không bị nhòe là yếu tố quan trọng nhất, góp phần thể hiện và giữ được tính thẩm mỹ cho bao bì sản phẩm.

− Lạc Hồng là đối tác thiết kế & in ấn bao bì sản phẩm bằng giấy cho rất nhiều đối tác kinh doanh tại Hà Nội và tất cả các tỉnh thành khác trong cả nước. Các mẫu in hộp giấy của chúng tôi được đánh giá cao về mặt thiết kế và chất lượng in ấn cũng độ bám mực cực kì tốt.

− Khi sử dụng dịch vụ của Lạc Hồng, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi như:

 Khi in hộp giấy tại Lạc Hồng, bạn sẽ được miễn phí thiết kế 100%. sửa, thay đổi thỏa thích cho đến khi cảm thấy ưng ý.

Miễn phí vận chuyển trong phạm vi nội thành Hà Nội, khách hàng tại các tỉnh thành khác được hỗ trợ vận chuyển bằng nhiều hình thức như: vận chuyển nhanh, bưu điện, xe khách…

Sản phẩm được bảo hành, chúng tôi luôn xem xét nghiêm túc và có chính sách đổi trả phù hợp nếu sản phẩm gia công không đúng với yêu cầu và mong muốn ban đầu, nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.

Đa dạng chất liệu giấy, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn để gia công sao cho phù hợp với giá thành và chi phí mà mình muốn bỏ ra.

Có xưởng in riêng, không cần qua khâu trung gian nên khách hàng có thể tiết kiệm được tối đa chi phí.

Gia công hoàn toàn theo yêu cầu của khách hàng, đáp ứng được mọi kích thước và quy cách, chúng tôi gia công được hầu hết tất cả các mẫu hộp giấy có mặt trên thị trường hiện nay.

⇒ Nhanh chóng, an toàn, chất lượng và chuyên nghiệp – Lạc Hồng hân hạnh phục vụ bạn!

liên hệ Lạc Hồng