Bánh mì Phượng Hàn Quốc – tự hào ẩm thực Việt

Ngày đăng: 17/09/2019

Chia sẻ:

Copy link

Bánh mì Phượng Hàn quốc chính thức là món ăn Việt Nam tiếp theo có mặt tại Hàn Quốc sau thành công của chuỗi các cửa hàng Cộng cà phê tại đây.

Nếu bạn tìm trên Google dòng chữ “The best banh mi in Vietnam”, thì bánh mì Phượng Hội An chiếm hầu hết các kết quả đầu tiên.

Bánh mì Phượng luôn nổi tiếng với hình ảnh hàng dài người xếp hàng mua bánh. Ảnh:@snowleart.
Bánh mì Phượng luôn nổi tiếng với hình ảnh hàng dài người xếp hàng mua bánh. Ảnh:@snowleart.

Đầu bếp Anthony Bourdain nổi tiếng của Mỹ trong lần đầu ăn bánh mì Phượng, đã phải thốt lên :”That’s a symphony in a sandwich!” (Quả thực là có cả một bản giao hưởng trong ổ bánh). Ông cũng khẳng định bánh mì Phượng là “bánh mì ngon nhất thế giới”.

Bánh mì Phượng vàng, giòn, hình dạng bánh nhọn ở hai đầu.
Bánh mì Phượng vàng, giòn, hình dạng bánh nhọn ở hai đầu.

Bánh mì Phượng thường được du khách cho vào sổ tay như là một trong những món “bắt buộc” phải thưởng thức ở Việt Nam. Và không chỉ thế, bánh mì Phượng cũng rất hấp dẫn đối với dân bản địa và du khách trong nước.

Bánh mì Phượng Hàn Quốc chính thức khai trương tại hôm 4/5 năm 2019 tại Yeonnam – dong, quận Mapo, Seoul – Hàn Quốc với mức giá 7.000 – 8.000 won (khoảng 140.000 – 160000 VNĐ) – mức giá được cho là bình dân cho một món ăn có thịt ở Hàn Quốc.

Một số hình ảnh Bánh mì Phượng tại Hàn Quốc

 • Những năm gần đây, Đà Nẵng và Hội An trở thành điểm đến yêu thích của người dân xứ sở kim chi.
 • Giờ đây, họ chẳng cần đi đâu xa cũng có thể thưởng thức ổ bánh mì đậm chất Việt Nam ngay giữa lòng thủ đô Seoul.
Các kiến trúc đặc trưng của Hội An được sử gần như tất cả tại cửa hàng mới này.
Các kiến trúc đặc trưng của Hội An được sử gần như tất cả tại cửa hàng mới này.Ảnh:instagram.
 • Phong cách thiết kế mang đậm chất cổ kính của Hội An gồm tông màu vàng quen thuộc, hàng bông giấy, đèn lồng và nhất là chiếc xích lô nằm chễm chệ ngay cổng vào.
 • Bên cạnh đó, bảng hiệu bánh mì Phượng được viết gần như hoàn toàn bằng tiếng Việt, đem lại cho thực khách một cảm giác rất thân quen, gần gũi với Hội An.
Nền vàng, đèn lồng nhiều màu sắc mang đậm đặc trưng Hội An, khiến du khách thích thú check in, ảnh @peyceb.
Nền vàng, đèn lồng nhiều màu sắc mang đậm đặc trưng Hội An, khiến du khách thích thú check in, ảnh @peyceb.
Biển hiệu được viết bằng tiếng Việt. Được biết đích thân bà chủ Phượng đã sang Hàn Quốc truyền kinh nghiệm và việc thiết kế cũng là do kiến trúc sư người Việt thực hiện. ảnh:@Justin_Woo_27041.
Biển hiệu được viết bằng tiếng Việt. Được biết đích thân bà chủ Phượng đã sang Hàn Quốc truyền kinh nghiệm và việc thiết kế cũng là do kiến trúc sư người Việt thực hiện. ảnh:@Justin_Woo_27041.
Cửa tiệm lung linh về đêm, nhiều thực khách không khỏi trầm trồ về vẻ đẹp này. Ảnh:@dodohank.
Cửa tiệm lung linh về đêm, nhiều thực khách không khỏi trầm trồ với vẻ đẹp này. Ảnh:@dodohank.
 • Bánh mì Phượng đầy ắp các loại nhân đa dạng từ thịt nguội, thịt nướng, chả lụa đến pate, bơ, khiến thực khách dù khó tính nhất cũng phải xiêu lòng.
Nhân bánh mì luôn đầu ắp, đầu bánh nhọn. Tạo nên những đặc trưng chỉ có tại bánh mì Phượng Hàn Quốc.
Nhân bánh mì luôn đầu ắp, đầu bánh nhọn. Tạo nên những đặc trưng chỉ có tại bánh mì Phượng Hàn Quốc. Ảnh:@h.uong.b.au_
 • Mức giá từ 140.000VNĐ-160.000VNĐ, cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, xong so với giá thành, các chi phí khác ở Hàn Quốc thì đây là mức giá được cho là hợp lí.

Tại sao bánh mì Phượng lại nổi tiếng đến vậy?

 • Giữa hàng trăm nghìn địa điểm bán bánh mì trên khắp cả nước, nguyên liệu, nhân…đều có những nét tương đồng, vậy tại sao bánh mì Phượng lại vụt sáng, nổi tiếng khắp thế giới và là loại bánh mì được nhận xét là món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới?

Đầu bếp Anthony Bourdain

 • Trước khi nổi tiếng ra khắp thế giới như hiện nay, bánh mì Phượng cũng được người dân địa phương khá yêu thích.
 • Tuy nhiên tên tuổi bắt đầu được nhắc đến nhiều hơn cùng với danh xưng như: bánh mì ngon nhất Việt Nam, Món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới…Phải kể đến công lao của cố đầu bếp Anthony Bourdain.
 • Đầu bếp Anthony Bourdain nổi tiếng nhất với đa phần người dân Việt Nam chắc chắn thông qua bức ảnh ông cùng uống bia và ăn bún chả cùng với tổng thống  Barack Obama tại Hà Nội năm 2016.
Chân dung đầu bếp Anthony Bourdain-một trong những đầu bếp nổi tiếng ở Mỹ.Ảnh:internet.
Chân dung đầu bếp Anthony Bourdain-một trong những đầu bếp nổi tiếng ở Mỹ.Ảnh:internet.
  • Năm 2019, vị đầu bếp có cơ hội thăm Việt Nam, tại đây ông đã ăn thử bánh mì Phượng sau khi được một người bạn giới thiệu.
  • Người đàn ông đã liên tục thốt ra những lời khen ngợi khi nhìn thấy đôi bàn tay khéo léo cắt bánh mì, tuần tự rưới nước sốt, phết bơ, pate và kẹp vào bên trong đủ thứ thịt nướng, chả lụa thơm ngon.
Bánh mì đầy ắp nhân, giòn, ngon...có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Bánh mì đầy ắp nhân, giòn, ngon…có thể làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
 • Mặc dù trước đó bánh mì Phượng cũng được rất nhiều du khách khé thăm,trước cả khi vị đầu bếp này đến.
 • Nhưng chỉ với 2 phút ngắn ngủi xuất hiện trên chương trình No Reservation, bánh mì Phượng đã thực sự vượt ra khỏi biên giới quốc gia và vươn tầm ra thế giới. Món bánh mì đã khiến cho vị đầu bếp nổi danh cũng phải rung động và thốt lên: “Đây quả thực là một bản giao hưởng của bánh mì.
 • Ngay sau khi chương trình kết thúc, trên các web, ứng dụng về du lịch mọi người bắt đầu tìm kiếm cụm từ “the best banh mi in Viet Nam”.
 • Bánh mi Phượng trở thành món ẩm thực bạn phải ăn thử khi đến với Việt Nam. Các thực khách cả Việt Nam lẫn nước ngoài thi nhau kéo đến thưởng thức.
 • Với hương vị thơm, ngon, sức hấp dẫn riêng biệt mà từ đó đến nay bánh mì Phượng vẫn luôn được ca ngợi và nhận được sự yêu thích từ đông đảo từ người dân bản địa và khách du lich.

Bánh mì mang đậm hương vị riêng

 • Theo chia sẻ từ cô Phượng, bà chủ bánh mì Phượng thì tiệm bánh được làm công thức gia truyền, Nếu ở những nơi khác bánh mì sẽ được mua riêng thì tại Bánh mì Phượng, khâu làm bánh, chuẩn bị nhân tất cả đều do cửa hàng làm. Do đó thời gian để làm nên nên một chiếc bánh mất đến 15 giờ.
 • Nguyên liệu luôn tươi, sạch. Bà chủ luôn dậy từ rất sớm để chuẩn bị nguyên liệu, sử dụng những nguyên liệu tươi nhất. Do đó nhân bánh luôn chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất.
 • Bà chủ dành hơn 55 năm để làm bánh mì, do đó có hàng nghìn những thương hiệu bánh mì khác nhau thì bánh mì Phượng vẫn thành công vang dội hơn cả.
Nổi tiếng như vậy, nhưng chất lượng và giá thành của bánh mì Phượng vẫn không hề thay đổi trong suốt những năm qua.
Nổi tiếng như vậy, nhưng chất lượng và giá thành của bánh mì Phượng vẫn không hề thay đổi trong suốt những năm qua. Ảnh:Instagram
 • Mới đây khi mở chi nhánh đầu tiên tai Hàn Quốc, bà chủ Phượng cũng đã đích thân đến Hàn Quốc để hướng dẫn và truyền lại các bí quyết làm bánh cho các đầu bếp Hàn Quốc. Một vài loại gia vị được thêm, bớt để phù hợp hơn với khẩu vị ăn của người Hàn.
 • Nhìn chung bánh mì Phượng tại Hàn Quốc được đánh giá giống 70%-80% với bánh  mì tại Việt Nam.
Đồ uống đi kèm với bánh tại bánh mì Phượng Hàn Quốc.
Đồ uống đi kèm với bánh tại bánh mì Phượng Hàn Quốc.Ảnh:Yuccana42.
 • Nhà sáng lập bánh mì Phượng Hàn Quốc, Kim Jong Hyeon cho biết ngay sau khi khai trương, cửa hàng của ông đã đón nhận rất nhiều khách Hàn Quốc, Khách du lịch và du học sinh Việt Nam đến thưởng thức. Sắp tới ông dự kiến sẽ mở thêm 5 chi nhánh bánh mì Phượng trên khắp Hàn Quốc, trong đó có địa điểm du lịch nổi tiếng là đảo Jeju.
 • Đây thực sự là một thành công lớn, là cơ hội để ẩm thực Việt Nam được biết đến rông rãi hơn nữa góp phần nâng cao giá trị ẩm thực Việt, giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam đến với thế giới.

Quảng cáo thương hiệu tốt

 • Kể từ khi lên sóng truyền hình mỹ đến nay, mặc dù tên tuổi luôn được nhắc đến rất nhiều, không bị hạ nhiệt ngoài chất lượng bánh luôn được giữ vững thì cửa hàng cũng rất biết cách quảng cáo thương hiệu.
Ngay bên trước cửa tiệm là hình ảnh đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, đang thử bánh mì Phượng, đây cũng là cảnh cắt ra trên sóng truyền hình mỹ.
Ngay phía trước cửa tiệm là hình ảnh đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain, đang ăn thử bánh mì Phượng, đây cũng là cảnh cắt ra từ sóng truyền hình mỹ.
 • Với những ai chưa biết đến chương trình này hoặc thử bánh lần đầu thì  việc quảng cáo này tạo cho họ cảm giác yên tâm, tò mò và càng kích thích thêm sự trải nghiệm về món ăn.
 • Bao bì sản phẩm cũng rất được đầu tư và chú trọng, những chiếc  túi giấy được ghi đầy đủ thông tin về thương hiệu góp phần lan tỏa tên tuổi hơn nữa.
Hình ảnh check in trên instagram của khách du lịch.
Hình ảnh check in trên instagram của khách du lịch.
 • Dễ dàng nhận thấy, nhận xét của vị đầu bếp nổi tiếng đươc viết cả bằng tiếng anh và tiếng Việt như một lời khẳng định chắc chắn nhất về chất lượng của sản phẩm.
 • Ngoài ra việc sử dụng túi giấy tái chế kraft để sử dụng thay vì túi nilon như những nơi khác, không những tạo cảm giác an toàn mà còn có thể bảo vệ môi trường. Đây cũng là một điểm cộng lớn.
Khi bạn mua với số lượng lón thì sẽ được thay bằng chiếc túi giấy kraft to lớn, dễ dàng để bạn cầm và di chuyển.
Khi bạn mua với số lượng lớn thì sẽ được thay bằng chiếc túi giấy kraft to hơn, dễ dàng để bạn cầm và di chuyển.Ảnh:Instagram.
Tại Hàn Quốc, khi bạn ăn bánh tại cửa hàng sẽ có thêm tờ giấy lót được ghi hoàn toàn bằng tiếng việt về món ăn, tạo cảm giác gần gũi nhất với Hội An.
Tại Hàn Quốc, khi bạn ăn bánh tại cửa hàng sẽ có thêm tờ giấy lót được ghi hoàn toàn bằng tiếng việt về món ăn, tạo cảm giác gần gũi nhất với Hội An.
Nhìn bao bì đoán ra được xuất xứ. Đây là mẫu túi giấy đựng bánh mì Phượng tại Hàn Quốc.
Nhìn bao bì đoán ra được xuất xứ. Đây là mẫu túi giấy đựng bánh mì Phượng tại Hàn Quốc.
 • Nhận diện thương hiệu là điều vô cùng quan trọng, nhất là khi thương hiệu đang phát triển ở nước ngoài, việc dùng những sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ tạo được thiện cảm hơn nữa với người dân bản địa.
 • Hi vọng các thương hiệu bánh mì khác cũng có thể hiểu rõ được tầm quan trọng của bao bì, thay đổi thói quen và tìm in túi đựng bánh mì để nâng cao giá trị sản phẩm, quảng cáo thương hiệu và bảo vệ môi trường.

Sau thành công của bánh mì Phượng, hi vọng sẽ càng có nhiều thương hiệu Việt khác nữa có thể chiếm lĩnh thị trường quốc tế. đưa ẩm thực, văn hóa và con người Việt Nam ra với bạn bè quốc tế.  Nâng cao vị thế và khẳng định nền ẩm thực đa dạng, phong phú của Việt Nam.